HƯỚNG DẪN NHẬP HỌC
 6  CÁC TÀI LIỆU CẦN THIẾT
Giấy tờ cần thiết khi xin tư cách lưu trú
 Hãy chuẩn bị các giấy tờ ghi dưới đây và nộp cho trường chúng tôi.
 
① Ngoại trừ bằng gốc, học sinh phải nộp các tài liệu có hiệu lực trong vòng 3 tháng
 * Bằng gốc tức là bằng chứng nhận tốt nghiệp, những cái chỉ được cấp 1 lần
  duy nhất
  * Giấy chứng nhận là giấy có thể được cấp nhiều lần chẳng hạn giấy chứng nhận
  tốt nghiệp, giấy tờ có công chứng, giấy chứng nhận số dư tài khoản
②Giấy tờ nộp cho cục xuất nhập cảnh, ngoại trừ bằng gốc ,sẽ không được trả lại.
③3Các tài liệu tạo bằng ngôn ngữ không phải tiếng Nhật thì phải dịch sang tiếng
 Nhật hoặc tiếng Anh
④4Chữ ký trong các giấy tờ phải đúng là chữ ký của người viết, không được chỉnh
 sửa.
⑤Tùy vào học sinh mỗi nước mà hồ sơ nộp lên cục khác nhau

Trên đây là các thông tin cơ bản. Có trường hợp hồ sơ nộp sẽ khác nhau tùy vào tình trạng và quốc tịch cá nhân. Cụ thể hãy xem ở mục thông tin tuyển sinh.

【Giấy tờ mà người có nguyện vọng học chuẩn bị】
Những mẫu giấy tờ có đính kèm dấu※ là những giấy tờ theo mẫu quy định. Tất cả các giấy tờ này đều phải được phát hành trong vòng 3 tháng cho đến ngày nộp hồ sơ.
  Những mục cần lưu ý
1 Đơn xin đăng ký nhập học ※
  • • Điền đầy đủ tất cả các mục.
  • • Họ và tên phải ghi chính xác giống như họ và tên được ghi trong hộ chiếu.
  • • Điền đầy đủ không để khuyết một khoảng trống thời gian nào trong lý lịch học tập và làm việc.
    Trong trường hợp lý lịch học tập, làm việc không hợp quy tắc thì cần có tài liệu minh chứng.
  • • Nếu từng đi lính phải ghi rõ.
  • • Trong trường hợp đã kết hôn phải nộp bản cam kết đồng ý cho đi du học.
  • • Các địa chỉ phải ghi rõ cho tới số nhà cụ thể.
2 Lý do du học ※
  • • Ghi lý do du học, lý do học tiếng Nhật cụ thể
  • • Nếu có thông tin liên quan tới lý lịch học tập và làm việc thì phải ghi đồng nhất với đơn xin
    đăng ký nhập học.
3 Bản cam đoan ※
  • • Đọc kỹ nội dung bản cam đoan, và ghi vào khi đã hoàn toàn nhất trí với nội dung trong đó.
4 Giấy khám sức khỏe ※
  • • Bắt buộc nộp giấy khám sức khỏe đươc chứng nhận trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp.
5 Ảnh thẻ 8 ảnh
  • • 4cm×3cm. Tất cả ảnh giống nhau và được chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp.
  • • Ghi rõ họ tên sau ảnh.
6 Chứng Thực Bằng Cấp Tùy vào học sinh mỗi nước mà có cần thiết nộp chứng thực bằng cấp hay không.Cụ thể hãy liên hệ với trường chúng tôi nếu có thắc mắc.
Đối với học sinh Trung Quốc và Việt Nam bắt buộc phải nộp chứng thực bằng cấp cho cục xuất nhập cảnh khi xin visa nên khi đăng kí chứng thực bằng cấp hãy tham khảo nội dung sau:
  • • Từ khi tiếp nhận đăng ký chứng nhận cho đế lúc gửi đến trường chúng tôi mất khoảng 1 tháng,
    nên đề nghị các bạn hãy khẩn trương tiến hành đăng ký từ 1,5 tháng đến 2 tháng trước khi nộp hồ sơ lên cục
  • • Số đăng ký cơ quan giáo dục tiếng Nhật của trường chúng tôi là :B686 (sẽ cần khi là đơn xin cấp chứng nhận)
  • • Cơ quan cấp chứng thực Trung Quốc:
     A. CDGDC
     B. CHSI"
  • • Cơ quan cấp phát (Việt Nam):
     A.Cục đào tạo với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục đào tạo(VIED)
     B.Trung tâm Đào tạo và giao lưu Việt Nhật (VJEEC)
  • • Những cá nhân tốt nghiệp bậc trung học chuyên nghiệp hoặc đại học trở lên thì bắt buộc phải nộp bằng hoặc giấy chứng thực bằng cấp.
  • • Những học sinh đã dự thi đại học phải có giấy chứng nhận thành tích của kỳ thi đó
  • • Có trường hợp yêu cầu những giấy chứng nhận các bậc học khác ngoài bậc học gần nhất.
7 Bằng tốt nghiệp bậc học và bảng
điểm bậc học gần nhất
  • • Bằng tốt nghiệp gốc hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời bản gốc(THPT trở lên) Trường hợp không thể nộp chứng thực bằng cấp thì phải photo công chứng bằng gốc.
  • • Trong trường hợp đang học(bảo lưu) hoặc bỏ học giữa chừng thì cần phải nộp những bằng cấp
    hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp học từ bậc THPT trở lên ngoài cấp đang học.
  • • Có trường hợp yêu cầu giấy chứng nhận khác ngoài chứng nhận bậc học gần nhất.
  • • Trong bảng điểm, học bạ phải có ghi rõ tên, số điện thoại, địa chỉ và con dấu của trường đó.
8 Chứng nhận quá trình học tiếng Nhật
  • • Giấy chứng nhận quá trình học tiếng Nhật do Trường tiếng Nhật cấp phải học trên 150 giờ. Trong chứng nhận học tiếng Nhật phải có tên giáo viên giảng dạy, địa chỉ, số điện thoại của trường tiếng Nhật.
9 Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật
  • • Phải nộp bằng chứng chỉ tiếng Nhật với cấp độ N5 trở lên bao gồm chứng chỉ và cả bảng điểm thi Tiếng Nhật
10 Chứng nhận đang làm việc
(Chỉ những ai cần thiết)
  • • Giấy chứng nhận ghi rõ loại ngành nghề, vị trí, thâm niên công tác…
  • • Trên giấy chứng nhận cần phải có các thông tin: tên công ty, con dấu của công ty, số điện thoại
    địa chỉ của công ty và ký tên đóng dấu của người chứng nhận.
  • • Những cá nhân kinh doanh tự do phải nộp bản photo giấy phép kinh doanh có công chứng.
11 Chứng nhận thu nhập và
chứng nhận nộp thuế
(Chỉ những ai cần thiết)
  • • Cần phải có giấy chứng nhận thu nhập 3 năm trở lại tính đến thời điểm nộp hồ sơ do công ty phát hành .
  • • Trên giấy chứng nhận phải có ghi rõ tên công ty, con dấu công ty, số điện thoại, địa chỉ công ty
    và ký tên đóng dấu của người chứng nhận.
  • • Giấy chứng nhận nộp thuế thu nhập3 năm trở lại tính đến thời điểm nộp hồ sơ do cơ quan thuế phát hành.
12 Hộ chiếu Copy màu
  • • Đối với những cá nhân chưa có hộ chiếu thì phải nộp chứng minh nhân dân photo công chứng.
    Trong trường hợp đã từng đến Nhật thì phải đính kèm bản photo trang hộ chiếu có đóng dấu nhập cảnh Nhật Bản trước đó.


【Những giấy tờ người bảo lãnh tài chính cần chuẩn bị.】
Người bảo lãnh tài chính hãy chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Trường hợp người có nguyện vọng nhập học tự bảo lãnh tài chính cho mình
  ・・・thì nộp hồ sơ ghi ở Bảng 2.
Trường hợp gia đình họ hàng của người học sống tại Việt Nam bảo lãnh các loại chi phí trên
  ・・・thì nộp hồ sơ ghi ở cột số 3.
Trường hợp gia định họ hàng của người học sống tại Nhật Bản bảo lãnh các loại chi phí trên
  ・・・thì nộp hồ sơ ghi ở cột số 4

Bảng 2 【Trong trường hợp chính người học là người bảo lãnh tài chính】
Những mẫu giấy tờ có đính kèm dấu※ là những giấy tờ theo mẫu quy định. Tất cả các giấy tờ này đều phải được phát hành trong vòng 3 tháng cho đến ngày nộp hồ sơ
2 Những mục cần lưu ý
1 Giấy bảo lãnh tài chính ※
  • • Bắt buộc phải do chính bản thân mình viết.
  • • Học phí thì tham khảo mục 「7.Các loại phí xin hồ sơ, học phí」 của hướng dẫn nhập học
    Sinh hoạt phí tùy vào điều kiện của từng cá nhân mà ghi vào.
  • • Hình thức thanh toán học phí: chỉ có hiệu lực bằng cách thức chuyển khoản qua ngân hàng.
2 Chứng minh số dư tài khoản ngân hàng
  • • Cần phải có số dư trong tài khoản ngân hàng hợp lý đủ chi trả cho thời gian học tập từ 1,5-2 năm Cần thiết phải có trên 2500.000 yên trong tài khoản bảo lãnh
3 Sổ ngân hàng Copy
  • • Kỳ hạn gửi định kỳ phải trên 6 tháng
  • • Sổ tiết kiệm phải là cùng ngân hàng với ngân hàng đã phát hành số dư tài khoản và đứng tên bản thân mình
    ※ Nếu có sổ tiết kiệm thì bắt buộc phải nộp.
4 Chứng nhận đang làm việc
  • • Giấy tờ ghi rõ vị trí công việc, chức danhm thâm niên công tác…
  • • Trên giấy chứng nhận ghi rõ tên, con dấu, số điện thoại, địa chỉ của công ty và ký tên, đóng dấu  của người chứng nhận.
  • • Những cá nhân kinh doanh tự do phải nộp bản photo màu giấy phép kinh doanh.
5 Chứng nhận thu nhập và
chứng nhận nộp thuế
  • • Cần phải có giấy chứng nhận thu nhập 3 năm trở lại tính đến thời điểm nộp hồ sơ do công ty phát hành .
  • • Trên giấy chứng nhận phải có ghi rõ tên công ty, con dấu công ty, số điện thoại, địa chỉ công ty   và ký tên đóng dấu của người chứng nhận.
  • • Giấy chứng nhận nộp thuế thu nhập3 năm trở lại tính đến thời điểm nộp hồ sơ do cơ quan thuế phát hành.
6 Giấy bảo lãnh nhân thân ※
  • • Đọc kỹ nội dung bản cam đoan, và sau khi bố mẹ xem, đã hiểu thì cho bố mẹ ký vào

Bảng 3 【Trong trường hợp người bảo lãnh tài chính là gia đình hoặc họ hàng của người học đang sống tại Việt Nam】
"Những mẫu giấy tờ có đính kèm dấu※ là những giấy tờ theo mẫu quy định. Tất cả các giấy tờ này đều phải được phát hành trong vòng 3 tháng cho đến ngày nộp hồ sơ"
3 Những mục cần lưu ý
1 Giấy bảo lãnh tài chính ※
  • • Bắt buộc phải do chính bản thân mình viết.
  • • Học phí thì tham khảo mục 「7.Các loại phí xin hồ sơ, học phí」 của hướng dẫn nhập học
    Sinh hoạt phí tùy vào điều kiện của từng cá nhân mà ghi vào.
  • • Hình thức thanh toán học phí: chỉ có hiệu lực bằng cách thức chuyển khoản qua ngân hàng.
2 Chứng minh số dư tài khoản ngân hàng
  • • Cần phải có số dư trong tài khoản ngân hàng hợp lý đủ chi trả cho thời gian học tập từ 1,5-2 năm Cần thiết phải có trên 2500.000 yên trong tài khoản bảo lãnh
  • • Kỳ hạn gửi định kỳ phải trên 6 tháng
3 Sổ ngân hàng Copy
  • • Sổ tiết kiệm phải là cùng ngân hàng với ngân hàng đã phát hành số dư tài khoản và đứng tên bản thân mình
    ※ Nếu có sổ tiết kiệm thì bắt buộc phải nộp.
4 Chứng nhận đang làm việc
  • • Giấy tờ ghi rõ vị trí công việc, chức danhm thâm niên công tác…
  • • Trên giấy chứng nhận ghi rõ tên, con dấu, số điện thoại, địa chỉ của công ty và ký tên, đóng dấu  của người chứng nhận.
  • • Những cá nhân kinh doanh tự do phải nộp bản photo màu giấy phép kinh doanh.
5 Chứng nhận thu nhập và
chứng nhận nộp thuế
  • • Cần phải có giấy chứng nhận thu nhập 3 năm trở lại tính đến thời điểm nộp hồ sơ do công ty phát hành .
  • • Trên giấy chứng nhận phải có ghi rõ tên công ty, con dấu công ty, số điện thoại, địa chỉ công ty   và ký tên đóng dấu của người chứng nhận.
  • • Giấy chứng nhận nộp thuế thu nhập3 năm trở lại tính đến thời điểm nộp hồ sơ do cơ quan thuế phát hành.
6 Giấy tờ chứng minh quan hệ ※
  • • Copy màu sổ hộ khẩu của gia đình
  • • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người bảo lãnh và học sinh chẳng hạn như giấy khai sinh của học sinh
7 Copy màu giấy chứng minh nhân dân
  • • Nếu không có thì nộp copy màu hộ chiếu cũng được
8 Giấy bảo lãnh nhân thân
  • • Đọc kỹ nội dung bản cam đoan, và sau khi người bảo lãnh xem xem, đã hiểu thì cho người bảo lãnh ký vào

Bảng 4 【Trong trường hợp người bảo lãnh tài chính là gia đình hoặc họ hàng của người học đang sống tại Nhật Bản】
Những mẫu giấy tờ có đính kèm dấu※ là những giấy tờ theo mẫu quy định. Tất cả các giấy tờ này đều phải được phát hành trong vòng 3 tháng cho đến ngày nộp hồ sơ
4Những mục cần lưu ý
1 Giấy bảo lãnh tài chính ※
  • • Bắt buộc phải do chính bản thân mình viết.
  • • Học phí thì tham khảo mục 「7.Các loại phí xin hồ sơ, học phí」 của hướng dẫn nhập học
    Sinh hoạt phí tùy vào điều kiện của từng cá nhân mà ghi vào.
  • • Hình thức thanh toán học phí: chỉ có hiệu lực bằng cách thức chuyển khoản qua ngân hàng.
2 Chứng minh số dư tài khoản ngân hàng
  • • Cần phải có số dư trong tài khoản ngân hàng hợp lý đủ chi trả cho thời gian học tập từ 1,5-2 năm Cần thiết phải có trên 2500.000 yên trong tài khoản bảo lãnh
  • • Kỳ hạn gửi định kỳ phải trên 6 tháng
3 Sổ ngân hàng Copy
  • • Sổ tiết kiệm phải là cùng ngân hàng với ngân hàng đã phát hành số dư tài khoản và đứng tên bản thân mình
    ※ Nếu có sổ tiết kiệm thì bắt buộc phải nộp.
4 Chứng nhận đang làm việc
  • • Là người đang kinh doanh công ty hoặc là người làm chủ một doanh nghiệp nào đó: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
5 Chứng nhận đóng thuế
  • • Bảng thuế thu nhập tổng hợp do cơ quan hành chính quận hoặc thành phố phát hành.(Của 3 năm trở lại tính đến thời điểm nộp hồ sơ)
6 Phiếu cư trú
  • • Bản có ghi rõ các thành viên trong hộ gia đình.
  • • Trong trường hợp người bảo lãnh tài chính hoặc gia đình của người bảo lãnh tài chính là người nước ngoài thì phải nộp bản photo màu cả hai mặt của thẻ ngoại kiều
  • • Nguyên tắc , du học sinh đang ở tại Nhật không thể trở thành người bảo lãnh
7 Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình
  • • Sổ hộ khẩu copy màu của cả gia đình
  • • Giấy tờ chứng minh quan hệ chẳng hạn như giấy khai sinh của học sinh
  • • Trong trường hợp người bảo lãnh không phải là người có quan hệ huyết thống trong gia đình thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ với người đăng ký học.
8 Giấy bảo lãnh nhân thân ※
  • • Đọc kỹ nội dung giấy bảo lãnh, và cho người bảo lãnh ký vào vào khi đã hoàn toàn nhất trí với nội dung đó.
※ Sử dụng đúng con dấu đã đăng ký để đóng dấu vào những tài liệu cần thiết.
 
Du học ngắn hạn
1.Đơn xin nhập học với tư cách du học ngắn hạn(theo mẫu quy định)
2.Hộ chiếu photo công chứng
3.Giấy xác nhận đang theo học tại trường
 (Do trường đó cấp phát. Trên đó ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại, con dấu của
  trường và tên, chũ ký, đóng dấu của người xác nhận.)
4.Sổ hộ khẩu photo công chứng
5.Chứng nhận làm việc của người bảo lãnh tài chính hoặc chứng minh tài sản của
  người bảo lãnh tài chính.


Người nước ngoài đang sống tại Nhật(học viên dự thính)
1.Đơn đăng ký học (theo mẫu quy định)
2.1 ảnh thẻ (4cm×3cm、được chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp3)
3.Photo màu hộ chiếu
4.Photo màu hai mặt thẻ lưu trú
5.Giấy chứng nhận sức khỏe